Hệ thống tưới phun sương tự động- người bạn cho ngành nông nghiệp

Tưới tiêu là một trong những yêu cầu hàng đầu của canh tác nông nghiệp. Giờ đây bên cạnh các phương pháp tưới tiêu truyền thống có rất nhiều hệ thống tưới tiêu thông minh được ra đời và hỗ trợ rất tốt cho bà con nông dân, trong đó phải kể đến hệ thống phun sương.Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo của hệ thống tưới phun sương tự động.
Hệ thống phun sương tự động là một giải pháp tự động tối ưu trong nông nghiệp đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt là những nước có nền nông nghiệp phát triển và đã được du nhập, áp dụng rộng rãi ở nước ta.
Cấu tạo của hệ thống tưới phun sương tự động trong canh tác nông nghiệp gồm: nguồn nước, máy bơm, động cơ, hệ thống đường ống.
Mô hình tưới phun sương sử dụng nguồn nước mật từ các ao, hồ, suối hoặc nguồn nước ngầm từ giếng khoan và hai nguồn nước này đều phải đảm bảo chất lượng nước tưới tiêu và trữ lượng phải dồi dào.
Máy bơm được sử dụng ở đây phải là loại máy bơm tạo áp hoặc bạn có thể dùng cột nước địa hình ở một số vùng núi cao ( ví dụ có thể thông qua hồ đập trên các khe suối).
Với hệ thống tưới thông minh này thì bạn có thể sử dụng động cơ điện hoặc động cơ. Hệ thống đường ống là phần cấu tạo phức tạp nhất trong một mô hình tưới phun sương nông nghiệp. Chúng ta cần sử dụng hệ thống các đường ống chính và đường ống nhánh để dẫn nước từ nguồn nước đến khu tưới tiêu. Và trên các ống nhánh được trang bị các vòi phun sương nhân tạo để cung cấp nước dưới hình thức phun sương cho cây trồng.
Hiện nay có 2 loại đường ống được sử dụng phổ biến nhất là: đường ống cố định và đường ống bán cố định. Hệ thống đường ống cố định là phần cấu tạo phức tạp nhất trong một mô hình tưới phun sương nông nghiệp. Chúng ta cần sử dụng hệ thống các đường ống chính và đường ống nhánh để dẫn nước từ nguồn nước đến khu tưới tiêu. Và trên ống nhánh được trang bị các vòi phun sương nhân tạo để cung cấp nước dưới hình thức phun sương cho cây trồng.
Các bộ phận cố định trong hệ thống đường ống bán cố định là trạm bơm (hay công trình tạo nguồn nước) và đường ống chính. Ngoài ra các đường ống nhánh và vòi phun có thể bố trí di động. Hình thức này được sử dụng khi tưới luân phiên, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư.
Trên đây là cấu tạo chung của một hệ thống tưới phun sương tự động thường được sử dụng trong canh tác nông nghiệp thông minh. Đây là một mô hình tưới tiêu tuyệt vời mà các hộ nông dân nên áp dụng cho canh tác nông nghiệp của mình.
Xem thêm bài viết: https://vuonthongminh.com/4-loai-nha-mang-thiet-ke-pho-bien-tai-viet-nam/
 

21/05/2018

Gửi bình luận

Tên của bạn: *
Email *:
Cảm nhận *

Xem thêm các bài liên quan